Nhà gỗ đẹp

Xây dựng nhà gỗ – nhà gỗ kẻ truyền – nhà gỗ mang phong cách truyền thống

Xây dựng nhà gỗ – nhà gỗ kẻ truyền – nhà gỗ mang phong cách truyền thống

Khi xây dựng nhà gỗ kẻ truyền, sự thành công của ngôi nhà nằm ở họa tiết và độ chuẩn xác. Gian nhà cuốn hút ở những kết hợp tinh tế giữa khối gỗ và đường khắc trên gỗ. Đem đến một điểm nhấn lạ thường mà không ngôi nhà cao tầng nào thấy được.

Xây dựng nhà gỗ - nhà gỗ kẻ truyền - nhà gỗ mang phong cách truyền thống
Ngồi nhà gỗ cuốn hút cùng cách bố trí nội thất đồng đều

Những năm gần đây, phong trào xây dựng nhà gỗ ở các vùng Bắc Bộ nước ta được xây tương đối nhiều. Nếu so mức giá cả thì ngôi nhà gỗ truyền thống đắt hơn rất nhiều so với nhà hiện đại. Tuy vậy, người ta xây dựng nhà gian cổ truyền vì những gian nhà khi dựng lên sẽ rất có giá trị, chất gỗ bền đẹp với thời gian. Nhà gỗ đẹp nếu có tuổi đời dài thì giá trị càng lớn. Qua đó cũng bộc lộ những cuốn hút trong cách trang trí, hợp lý với truyền thống và địa lý dân tộc

Nét đẹp truyền thống trong cách xây dựng và thiết kế

Căn nhà gỗ Việt Nam được xây dựng từ những cột gỗ gắn kết lại với nhau. Đội thợ mộc đầu tiên sẽ dựng khung các vỉ kèo đã được làm từ trước, những cột gỗ sẽ được liên kết chắc chắn qua những xà dựng thành khung gỗ chuẩn chỉnh. Ở đầu cột gỗ đều có họa tiết tinh xảo và sơn phủ lớp, hình thù hầu hết là các nét dân gian hoặc rồng phượng… Sau khi khung gỗ hoàn thành thì người thợ mộc sẽ lợp mái ngói, dựng tường. Thường thường một căn nhà truyền thống sẽ có khoảng 5 gian. Diện tích sàn sẽ rộng hơn rất nhiều so với nhà tầng bây giờ. Do thế nên công trình cần có diện tích lớn để xây dựng và hợp ở thông quê hơn là thành thị.

Xây dựng nhà gỗ - nhà gỗ kẻ truyền - nhà gỗ mang phong cách truyền thống
Cần chọn lựa kỹ chất lượng gỗ cũng như thiết kế hợp lý khi xây dựng

Chất lượng cây gỗ và cách thức thi công là những điều phải chú ý khi thiết kế nhà gỗ kẻ truyền. người dân cần tìm các thân gỗ cứng, có độ bền đạt tiêu chuẩn và có thân gỗ to để lựa chọn làm nhà. Qua các kỹ thuật xử lý thân gỗ đúng cách, khối gỗ sẽ được sấy trong lò và phủ sơn thêm vài lần. Tuyệt đối tránh cong gỗ và tránh côn trùng tuyệt đối. Vì thế mà những công trình nhà gỗ cổ có độ bền rất lâu, lớp sơn dân dã dễ chịu.

Phong cách công trình nhà thờ tổ tiên theo nền văn hóa truyền thống

Với những phong thủy khi thi công nhà gỗ, người xây thường chú ý đến hướng đất, địa lý để thi công. hầu như công trình được dựng thành theo kiểu nhà gian trên mảnh đất vuông vắn. Các góc ngôi nhà sau khi xây dựng sẽ đạt được 90 độ vuông vắn. Theo đường lối thiết kế cũ thì mặt trước sẽ được lắp các bộ cửa bức bàn lớn. Họa tiết nằm trên mặt cửa đồng đều, được khắc nổi hoặc chìm bắt mắt. Bậc cửa có thể được nâng cao hơn so với mặt sàn và mở được rộng khi cần thiết. Cửa sổ được bố trí hợp lý bên trong để ánh sáng tràn đều khắp phòng.

Xây dựng nhà gỗ - nhà gỗ kẻ truyền - nhà gỗ mang phong cách truyền thống
Hình ảnh bộ cửa bức bàn với hoa văn đồng đều

Về bố trí bên trong, Gian giữa là nơi thường để bố trí phòng thờ. Ngay chính diện của gian giữa sẽ được kê bàn thờ ngay ngắn. Xung quanh ngai thờ được bày đầy đủ bài tên, đồ cúng, bát hướng nén vàng. Có thể nói bàn thờ gia tiên là điều không thể thiếu trong căn nhà người Việt. Vì theo quan điểm người việt nước ta, nhà thờ họ là nơi rất quan trọng. Là nơi hương hoa dành cho cả dòng họ và những thành viên gặp phúc phát triển, học tập. Ngoài ra chính là chốn để họ hàng họp mặt dịp ngày dỗ cần thiết.

Tư vấn và chọn lựa kỹ lưỡng khi xây dựng công trình nhà gỗ

KTS Nguyễn Giang là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà gỗ nhiều năm nay. Những công trình của anh Giang thiết kế đều được giới trong nghề đánh giá cao. Được báo đài và truyền hình quan tâm phỏng vấn nhiều lần. Quý khách quan tâm đến các công trình xây dựng nhà gỗ nổi tiếng. hay muốn tìm hiểu tham khảo các mẫu thiết kế đẹp. Xin truy cập website: Nhà Gỗ Chàng Sơn để tìm hiểu.

Xây dựng nhà gỗ - nhà gỗ kẻ truyền - nhà gỗ mang phong cách truyền thống
Hình ảnh người thợ mộc tại Chàng Sơn đang làm việc

Leave A Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *